Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Chuẩn bị cho phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là loại phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ tử cung, trong một số trường hợp buồng trứng cũng sẽ được loại bỏ cùng. Sau khi cắt bỏ tử cung, người phụ nữ  sẽ không còn kinh nguyệt và không thể mang thai. Thời gian phục hồi có thể mất vài tuần, trong giai đoạn này người bệnh nên nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế các hoạt động nặng. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung không chỉ ảnh hưởng nhiều tới thể chất mà còn tác động tới tâm lý của chị em, vì thế việc chuẩn bị kỹ càng là rất quan trọng.

Trước hết hãy tìm hiểu chính xác để biết những phần nào sẽ bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ tử cung cũng như những biến chứng và rủi ro có thể gặp phải.

Trước hết hãy tìm hiểu chính xác để biết những phần nào sẽ bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ tử cung cũng như những biến chứng và rủi ro có thể gặp phải.

Trao đổi rõ ràng với bác sĩ phẫu thuật 

Trước hết hãy tìm hiểu chính xác để biết những phần nào sẽ bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ tử cung cũng như những biến chứng và rủi ro có thể gặp phải. Với các trường hợp buồng trứng cũng bị cắt bỏ, bệnh nhân có thể tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ về liệu pháp estrogen để giảm bớt các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh sẽ xảy ra sau khi hoàn thành phẫu thuật.

Giữ cho cơ thể khỏe mạnh

Cơ thể khỏe mạnh, cân nặng phù hợp sẽ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi cắt tử cung. Hãy cố gắng giảm cân nếu bị thừa cân, béo phì và bắt đầu thói quen tập thể dục thường xuyên để tốt cho tim mạch. Những người có thói quen hút thuốc cũng nên bỏ, xem xét việc bổ sung sắt để tăng nồng độ sắt trong máu. Đặc biệt nên dành thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi thật nhiều trong những ngày trước khi phẫu thuật để cho cơ thể được nạp đầy đủ năng lượng để tự phục hồi và phòng tránh nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Tạm ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định

Chị em nên cung cấp đầy đủ thông tin về các loại thuốc hiện tại đang sử dụng cho bác sĩ, bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, thảo dược và chất bổ sung. Người bệnh có thể sẽ phải tạm ngừng dùng một số loại thuốc trước khi phẫu thuật để ngăn chặn biến chứng và tương tác với thuốc gây mê.

Báo cho bác sĩ biết về tất cả các tất cả các lần dị ứng và phản ứng phụ với thuốc gây mê mà người bệnh đã gặp phải. Những trường hợp mắc bệnh tim, bệnh phổi cũng nên cho bác sĩ biết.

gười bệnh có thể sẽ phải tạm ngừng dùng một số loại thuốc trước khi phẫu thuật để ngăn chặn biến chứng và tương tác với thuốc gây mê.

Người bệnh có thể sẽ phải tạm ngừng dùng một số loại thuốc trước khi phẫu thuật để ngăn chặn biến chứng và tương tác với thuốc gây mê.

Thu xếp công việc để dành thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật

Với các trường hợp cắt bỏ tử cung qua vùng bụng, quá trình phục hồi của người bệnh sẽ mất nhiều thời gian hơn vì vết rạch lớn. Thông thường người bệnh sẽ phải nghỉ ngơi khoảng 4 – 8 tuần. Cắt bỏ tử cung qua âm đạo hoặc cắt bỏ tử cung qua nội soi ổ bụng có thời gian phục hồi ngắn hơn, từ 1 – 2 tuần. Nếu vết mổ không có vấn đề gì bất thường, người bệnh có thể tắm bồn và quan hệ tình dục bình thường sau 6 tuần.

Chuẩn bị cho thời gian nằm viện và chăm sóc tại nhà

Thông thường sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, người bệnh sẽ phải ở lại bệnh viện 2 – 3 ngày hoặc nhiều hơn tùy theo loại phẫu thuật cắt tử cung được áp dụng. Bởi vì vết mổ sẽ đau, người bệnh thường sẽ phải dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cũng được khuyến khích sớm vận động, đi bộ nhẹ nhàng để tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tinh thần và thúc đẩy phục hồi nhanh hơn. Nhờ người thân hoặc bạn bè chăm sóc trong giai đoạn này vì bệnh nhân thường sẽ rất mệt mỏi hoặc đau không thể tự lo cho bản thân.

Chuẩn bị về tâm lý

Một số phụ nữ khó có thể chấp nhận được rằng mình không thể có con và không còn kinh nguyệt.

Một số phụ nữ khó có thể chấp nhận được rằng mình không thể có con và không còn kinh nguyệt.

Một số phụ nữ khó có thể chấp nhận được rằng mình không thể có con và không còn kinh nguyệt. Nhiều người còn lo ngại về khả năng quan hệ tình dục sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên cắt bỏ tử cung không có nghĩa là người phụ nữ sẽ mất đi khả năng “chăn gối”. Người bệnh hoàn toàn vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường sau khi cắt bỏ tử cung.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0904970909 hoặc 1900 558896.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét